Có nên mua xe tải ga điện hay tiếp tục sử dụng xe tải ga cơ ?

Nên mua xe tải ga cơ hay xe tải ga điện

Theo quy định mới của cục đăng kiểm thì tất cả các dòng xe tải sản xuất trong năm 2018 phải đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro IV. Điều này đồng nghĩa với việc xe tải sử dụng ga cơ sẽ không còn được cấp phiếu chất lượng xuất xưởng. Mà theo thói quen tiêu dùng hiện nay đa số người sử dụng đều thích sử dụng xe tải ga cơ hơn là xe tải ga điện. Vậy yếu tố nào dẫn đến thói quen đó.

Có nên mua xe tải ga điện hay tiếp tục sử dụng xe tải ga cơ
Hyundai H150 chiếc xe sử dụng động cơ ga điện 2018

Theo người sử dụng ở đây là các bác tài và chủ xe thì xe tải ga cơ dễ sử dụng, dễ sữa chữa, và phù hợp hơn với địa hình của nước ta. Vì ga điện leo các cung đường đèo dốc hay các hầm mỏ không tốt bằng ga điện. Còn về xe tải ga điện theo như chủ xe đánh giá là hay hư vặt, hư rất khó sữa chữa và rất khó đoán bệnh. Chạy các cung đường đèo dốc hay hầm mỏ thi yếu khó chạy. Vậy quan niệm đó là đúng hay là sai?

Xe tải ga điện không yếu như mọi người nghĩ!

Theo cơ chế hoạt động của xe tải ga điện thì lượng nhiên liệu được phun vào buồng đốt sẽ đượcphân tích từ các yếu tố cảm biến sau đó mới quyết định là phun bao nhiêu. Chính vì thế lượng nhiên liệu sẽ cung cấp một cách chính xác và đầy đủ nhất cho nhu cầu thực tại của xe (không bị thừa nhiên liệu). Và tất nhiên là xe sẽ hoạt động tốt trong điều kiện thực tại là đường đèo dốc hay hầm mỏ. Còn về xe yếu là do thói quen của các bác tài.

Hiện tại xe ở Việt Nam chủ yếu là ga cơ có nghĩa là điều khiển lượng phun nhiên liệu dựa theo độ mở của cánh bướm ga. Khi tài xế đạp ga mạnh cánh bướm mở lớn lượng nhiên liệu xuống nhiều dẫn đến xe vọt lên. Tuy nhiên lượng nhiên liệu sẽ bị dư thừa dẫn đến tiêu hao nhiên liệu. Nhưng do thói quen chạy xe cứ đạp ga là xe lên nên dần trở thành thói quen. Dẫn đến việc cứ leo lên xe tải ga điện là các bác ấy lại chê yếu.

Có nên mua xe tải ga điện hay tiếp tục sử dụng xe tải ga cơ
Daewoo Prima 3 chân rút sử dụng động cơ Cumins ga điện

Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của xe tải ga điện và xe tải ga cơ

Xe tải ga cơ:

Ưu điểm: giá thành có thể thấp hơn ( so với máy điện – động cơ điều khiển điện tử – cùng hãng). Cân chỉnh, can thiệp dễ hơn do điều khiển bằng cơ khí, dùng ít cảm biến, ít xài hoặc không cần đến máy chẩn đoán, mà chỉ hãng mới có. Sau này về lâu về dài sửa chữa nặng hay đại tu động cơ ở cơ sở ngoài dễ dàng hơn, mấy bác thợ máy xịn là ok. Xe không kén nhiên liệu. Ưu điểm được các tài xế thích thú hơn đó là lên ga nhanh, đạp nhiêu lên nhiêu, nhồi ga dễ ( đặc biệt cho xe đi đường xấu, xe ben..)

Nhược điểm: Về sau này khó đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khí thải, xe khó tích hợp các công nghệ tiện lợi cho người lái mới như Cruise Control, báo bảo dưỡng…, để tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu đòi hỏi cần chỉnh thường xuyên.

Xe tải ga điện

Hay còn được gọi là điều khiển phun nhiên liệu bằng điện tử: có chỗ là tại Việt Nam mình trước giờ khoái máy cơ hơn, sửa chữa khỏi đem vô hãng, sợ bị “chém”, khi có bệnh thì phải có máy chẩn đoán hoặc thợ điện giỏi, với lại xe tải dùng máy điện giá thành xe sẽ cao hơn. Khi có lỗi cảm biến, thay thế cảm biến sửa chữa xong rồi phải xóa lỗi bằng máy chẩn đoán.

Tuy nhiên máy điện lại tiết kiệm nhiên liệu, dùng nhiên liệu hiệu quả ( chẳng hạng khi tăng tốc thì dù đạp hết ga ngay lúc đầu thì xe cũng sẽ từ tư mà tăng tốc – sao mà tiết kiệm nhiên liệu nhất, Mấy ông tài xế cứ kêu là ” đạp ga vậy mà nó cứ lên từ từ”.) do liên tục giám sát khí thải, công suất… và điều khiển phun tối ưu theo điều kiện vận hành của xe. Tích hợp nhiều công nghệ mà máy cơ không có được.

Xe tải ga điện có bền không?

Hầu hết nhiều ý kiến cho rằng xe tải ga điện có độ bền không tốt và hay hư hỏng vặt. Nhưng tôi khẳng định rằng xe tải ga điện rất bền và ít hư hỏng vặt. Lý do người tiêu dùng đánh giá xe tải ga điện hay hư hỏng là do hầu hết các xe sử dụng ga điện đều được nhập theo hàng bãi từ nước ngoài. Không được nhập theo hình thức chính thống của một công ty đại diện nào.

Mà ở nước ngoài người ta đã sử dụng đến Euro V và Euro VI chính vì thế khi nhập về nước ta lưu hành tiêu chuẩn xăng dầu không đáp ứng được động cơ và dẫn đến hay bị hư vặt. Hiện nay lượng xe nhập về đều qua các nhà sản xuất có uy tín tại Việt Nam như xe tải Hyundai, Xe tải Daewoo hay xe tải Hino. Họ sẽ đặt hàng tiêu chuẩn theo chất lượng xăng dầu Việt Nam chính vì thế xe sẽ không còn các tình trạng hư vặt

Xe tải ga điện sẽ dễ sữa chữa hơn!

Xe tải ga điện sẽ dễ sữa chữa hơn xe tải ga cơ vì công nghệ ngày càng hiện đại. Đối với các xe tải ga cơ chúng ta chỉ khắc phục bằng kinh nghiệm chứ chưa qua các công nghệ. Còn đối với các xe tải ga điện, khi có tình trạng hư hỏng xảy ra chỉ cầm cắm máy test vào sẽ biết chính xác lỗi là gì ở đâu và dễ dàng khắc phục triệt đễ.

Xe tải ga điện mang lại giá trị kinh tế cao hơn!

Theo như một khách hàng đã sử dụng xe tải ga điện khách này đang sử dụng dòng xe tải Hyundai HD99S. Khách hàng này dùng để chở gach thì cứ một chuyến hàng so với dòng xe tải đô thành HD99 ga cơ thì sẽ tiết kiệm được 60.000 VNĐ tiền dầu tính ra một tháng 30 chuyến thì tiết kiệm được 1.800.000 VNĐ một năm sẽ tiết kiệm được gần 24 triệu tiền dầu. Một chi phí không hề nhỏ cho thấy xe tải sử dụng ga điện thực sự rất kinh tế.

Xe tải Ga điện mang lại sự bền vững bảo vệ môi trường

Xu thế hiện nay là bảo vệ môi trường vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta. Xe tải ga điện sẽ không bị thừa lượng xăng dầu phun vào buồng đốt chính vì thế lượng khói thải ra ít hơn và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Vậy một chiếc xe tải mang lại giá trị kinh tế cao hơn cùng với đó là giá trị bền vững cao hơn tại sao chúng ta không sử dụng nó. Hãy chung tay bảo vệ ngôi nhà của chúng ta

Quý khách có thể xem các mục tin tức khác tại đây

Bài viết bổ ích cho quý khách: 7 yếu tố nổi bật của xe tải đô thành HD120sl Hyundai 8 tấn

Tìm hiều thêm lý do nên chọn xe đô thành HD99

 

One thought on “Có nên mua xe tải ga điện hay tiếp tục sử dụng xe tải ga cơ ?

  1. Pingback: Có nên mua xe tải trả góp không? Thủ tục mua xe tải trả góp? - Đại lý xe tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *